Hoài Thanh Tây được chia tách từ xã Hoài Thanh vào năm 1987.

Để đảm bảo lãnh đạo, quản lý thuận lợi hiệu quả của các hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng và an ninh trong tình hình mới. Thể theo nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân về việc chia tách xã Hoài Thanh thành hai đơn vị hành chính cấp xã, ngày 07/11/1986, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra quyết định số 137/QĐ-CTHĐBT về việc chia xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Đình thành hai xã Hoài Thanh và Hoài Thắng. Theo Nghị định số 35/NĐ-CP ngày 03/6/1993, Nghị định Chính phủ đổi xã Hoài Thắng thành xã Hoài Thanh Tây.

Xã Hoài Thanh Tây gồm 3 thôn: Tài Lương, Ngọc An, Ngọc Sơn. Đến năm 1991, thôn Bình Phú sáp nhập về Hoài Thanh Tây.

Từ năm 2004, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quyết định tách 4 thôn của Hoài Thanh Tây thành 10 thôn. Cụ thể: thôn Tài Lương thành 4 thôn Tài Lương 1 (lý Ngọc Trí), Tài Lương 2 (lý Lương Hòa), Tài Lương 3 (lý Hòa Trung), Tài Lương 4 (lý Hòa Thượng); thôn Ngọc An chia thành 3 thôn: Ngọc An Đông (Đông lý), Ngọc An Trung (Trung lý), Ngọc An Tây (Tây lý); Thôn Ngọc Sơn chia thành 2 thôn: Ngọc sơn Bắc và Ngọc Sơn Nam. Thôn Bình Phú giữ nguyên.