TOÀN DÂN TÍCH CỰC THAM GIA CHẤN CHỈNH, LẬP LẠI TRẬT TỰ VĂN MINH ĐÔ THỊ

TOÀN DÂN TÍCH CỰC THAM GIA CHẤN CHỈNH, LẬP LẠI TRẬT TỰ VĂN MINH ĐÔ THỊ

Trong thời gian qua tình trạng qua các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán; đặt biển hiệu, bảng quảng cáo sai quy định vi phạm quy định về trật tự đô thị, an toàn giao thông công cộng; vi phạm Luật Quảng cáo vẫn còn diễn ra -  Đây là hành động không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là một trong những nguyên nhân gây nảy sinh nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông đường bộ.

* Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Nghiêm cấm sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

* Theo quy định của Luật Quảng cáo và các quy định liên quan, việc treo, đặt, gắn bảng quảng cáo, biển hiệu, băng-rôn phải đúng vị trí được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Về kích thước biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thì biển hiệu ngang chiều cao tối đa là 02m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01m, chiều cao tối đa là 04m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Đồng thời, đặt bảng quảng cáo, biển hiệu, băng rôn phải tuân thủ quy định về hành lang an toàn giao thông, lưới điện quốc gia; khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa;  không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch, quy chuẩn kỹ thuật quảng cáo. Sản phẩm quảng cáo phải ghi số giấy phép, thời hạn giấy phép, ghi rõ tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Đối với băng rôn, bảng quảng cáo khi hết thời hạn thực hiện quảng cáo, người thực hiện quảng cáo phải tháo dỡ sản phẩm quảng cáo.

* Quy định xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

* Quy định xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Nhằm góp phần lập lại trật tự văn minh đô thị, xây dựng thị xã Hoài Nhơn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hãy tích cực thực hiện tốt Luật giao thông đường bộ, Luật Quảng cáo; chủ động dọn dỡ, tháo gỡ các vật dụng, hàng hóa, biển hiệu, bảng quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường sai quy định.

Tác giả: UBND PHƯỜNG HOÀI THANH TÂY
Nguồn:Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Hoài Nhơn Copy link