Qui hoạch chung xây dựng Thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn đến năm 2025

Qui hoạch chung xây dựng Thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn đến năm 2025

1.Tính chất, chức năng đô thị

Qui hoạch chung xây dựng thị trấn Tam Quan trở thành trung tâm huyện lỵ huyện Hoài Nhơn; là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, thương mại của huyện Hoài Nhơn; là trung tâm tổng hợp đóng vai trò thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội, đảm bảo An ninh  - Quốc phòng của huyện Hoài Nhơn.

2. Phạm vị và ranh giới qui hoạch:

Bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn Tam Quan và xã Tam Quan Bắc. Diện tích tự nhiên thị trấn sau khi sát nhập xã Tam Quan Bắc là : 1.462,02 ha. Bao gồm: Thị trấn Tam Quan là 734,39 ha và xã Tam Quan Bắc là 727,63 ha.

Giới cận cụ thể:

•  Phía Bắc giáp: xã Hoài Châu và Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn.
  •  Phía Nam giáp : xã Hoài Hảo và Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn.
  •  Phía đông giáp: Biển Đông.
  •  Phía Tây giáp: xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn.

3. Động lực phát triển đô thị:

• Việc nâng cấp Bồng Sơn thành đô thị loại IV và thành lập thị xã nên thị trấn Tam Quan trở thành trung tâm tổng hợp, có vai trò phát triển khu vực phía Bắc tỉnh; là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Hoài Nhơn.
  • Thị trấn Tam Quan là đô thị có vai trò là trung tâm phát triển kinh tế biển khu vực phía Bắc tỉnh.
  • Là đô thị có đặc điểm địa hình đa dạng bao gồm sông, suối, biển và núi phù hợp phát triển du lịch.
  • Là đầu mối thông thương khu vực phía Bắc của tỉnh, gần đường cao tốc Bắc Nam ( phía tây Thị trấn); tuyến đường phía Tây tỉnh; có tuyến đường bộ ven biển quốc gia Quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua.

4. Qui mô dân số :

Giai đoạn ngắn hạn đến năm 2 015: 28.000 người.

Giai đoạn dài hạn đến năm 2025: 32.000 người.